Vườn quít của tôi mới trồng được 1 năm tuổi mà 20% cây trong vườn bị vàng đọt và đỏ lá bán thân, một số lá nhọn đuôi làm cây kém phát triển. Cách thử độ pH đất? Nước vôi pha với Bi58 có tác dụng gì khi phun xịt. - MAI XUÂN VL

Sản phẩm nỗi bật

Liên kết website

Câu hỏi thường gặp
Gửi câu hỏi của bạn  

Câu hỏi: Vườn quít của tôi mới trồng được 1 năm tuổi mà 20% cây trong vườn bị vàng đọt và đỏ lá bán thân, một số lá nhọn đuôi làm cây kém phát triển. Cách thử độ pH đất? Nước vôi pha với Bi58 có tác dụng gì khi phun xịt.

Đăng lúc: 21/03/2015
Trả lời:

Trường hợp vườn quít bị vàng lá mặc dù đào lên thấy rễ bình thường theo chúng tôi thì những mô tả của anh cũng chưa có rõ ràng nhưng với kinh nghiệm thực tế của chúng tôi qua các vườn quít tại khu vực Tân Phú thì có thể vườn quít của anh đã bị bệnh vàng lá thối rễ, tuy nhiên ở mức độ nhẹ nên bộ rễ chưa có biểu hiện thối nhiều đồng thời hiện nay cũng còn trong mùa mưa nên chưa phát hiện được hiện tượng thối rễ rõ ràng. Cần phải xác định tác nhân truyền bệnh do tuyến trùng hay rệp sáp làm ký chủ cho tập đoàn nấm mà chủ yếu là Fusarium, Rhizoctonia, Pythium... tấn công vào cây làm cây bị nhiễm bệnh. Nấm Bệnh theo đường nhựa dẫn đi lên nên nhánh nào bị hư hại hoặc nhiễm nấm thì chỉ có nhánh đó bị hư hại. Do đó nếu phát hiện có rệp sáp thì dùng Supracide để trị hoặc những bướu rễ nơi tiếp giáp của các rễ cám thì dùng Mocap, Vimoca để trị tuyến trùng. Dùng thuốc trừ bệnh có hoạt chất Valydamycin A loại 5% hoặc MX-ĐỒNG XANH pha với MX-TƯỚI 3, tưới 2 – 3 lần cách nhau 7 ngày vào vùng rễ cây. Đồng thời trên lá có thể phun thêm Rovral, Ridomil-Gold kết hợp với một số phân bón chứa vi lượng cũng như chất kích thích sẽ có tác dụng kịp thời diệt mầm bệnh hiệu quả. Sau lần tưới cuối 1 tuần, dùng 50g TRICHO-MX + 2 kg phân hữu cơ bón cho 1 gốc. Bón TRICHO-MX định kỳ sẽ phòng trừ bệnh gây hại vùng rễ của Cây có múi. Cần chú ý là khi bệnh mới dùng lượng TRICHO-MX nhiều, phòng ngừa thì chỉ cần bón 10-20 g trộn chung với phân hữu cơ là được. Khi cần phát triển rễ dùng 700g MX- TƯỚI 3 trộn với 50 kg phân super lân bón cho 15 gốc. Nên tăng độ pH đất để hạn chế vi khuẩn và nấm bệnh gây hại phát triển (phun MX-SiCan).

  • Việt Quang
    Việt Quang
    Cảm ơn câu trả lời hay của quý công ty !
    2015-03-21 15:43:53
    Trả lời

Các câu hỏi khác

Hỗ trợ trực tuyến
1